น้ำมันปลาช่วยอะไร ประโยชน์ของน้ำมันปลา

น้ำมันปลาช่วยอะไร

ประโยชน์ของน้ำมันปลา เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำมันปลา

 

          ในปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายในวงการแพทย์ว่า น้ำมันปลา คือหนึ่งในอาหารเสริมสุขภาพที่ให้ประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภค แต่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบ่า น้ำมันปลาช่วยอะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้เรามาทำความรู้จักกับน้ำมันปลากันค่ะ

 

น้ำมันปลาประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

          ประกอบด้วยกรดไขมันจำเป็นประเภทโอเมก้า 3 อยู่มาก ซี่งในกลุ่มของโอเมก้า 3 นั้นเรายังสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด ที่สำคัญคือ

  1. กรดโดโคซาเฮกอีโนอิก (Docosahexaenoic Acid) หรือ DHA
  2. กรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก (Eicosapentaennoic Acid) หรือ EPA
น้ำมันปลา, น้ำมันตับปลา

น้ำมันปลาแตกต่างจากน้ำมันตับปลาอย่างไร ?

 

          คนไทยเรารู้จัก “ น้ำมันตับปลา ” มาเป็นเวลานาน โดยใช้เป็นอาหารเสริม ซึ่งมีวิตามินที่สำคัญคือ วิตามินเอ และ ดี น้ำมันตับปลาเป็นน้ำมันที่สกัดจากตับปลาทะเลบางชนิด เช่น ปลาคอด (COD)

          ส่วนน้ำมันปลา ที่เราจะกล่าวถึงนี้ไม่ใช่น้ำมันตับปลา แต่เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากส่วนหัวหรือเนื้อปลาทะเล ในน้ำมันปลานี้จะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น ซึ่งร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ กรดไขมันจำเป็นชนิดนี้เป็นกรดไขมันประเภทไม่อิ่มตัว มีชื่อเรียกว่า “ โอเมก้า- 3 ” ซึ่งมีอยู่มากในน้ำมันปลาเป็นปริมาณมาก

ประโยชน์ของน้ำมันปลา น้ำมันปลาช่วยอะไร

>> น้ำมันปลาช่วยลดไขมันในเลือดได้อย่างไร ?

          จากการศึกษาพบว่า สามารถลดระดับของไตรกีรเซอไรด์ในเลือดได้ถึง 19 – 24 % แต่ไม่ลดโคเลสเตอรอล การที่น้ำมันปลาสามารถลดไขมันเลือดได้นี้ เชื่อว่า เกิดจากที่ DHA /EPA ลดการสร้างไตรกรีเซอไรด์ลง และไปยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในตับชื่อ Acylransferases และ Phosphatidatephoshydrolase นอกจากนี้น้ำมันปลายังช่วยเพิ่มปริมาณของ DHL ซึ่งจะทำให้มีการเก็บโคเลสเตอรอลในเลือดและผนังหลอดเลือดกลับสู่ตับ และเปลี่ยนน้ำดีเพื่อขับออกนอกร่างกาย

ข้ออักเสบ รูมาตอยด์

>> น้ำมันปลาช่วยลดการบวมของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์อย่างไร ?

          สาร DHA /EPA จะลดการสร้างโพรสตาแกลนดิน ชนิดลิวโคไตรอีน ซึ่งเป็นสารก่อการอักเสบ ทำให้สามารถลดการอักเสบและบวมของข้อได้
จากการทดลองของ Tulleken และคณะ ได้ให้ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์รับประทานน้ำมันปลา 12 กรัม / วัน พบว่า การบวมของข้อรวมทั้งการเคลื่อนไหวลำบากของข้อลดลง ซึ่งเราสามารถใช้น้ำมันปลาเป็นอาหารเสริมร่วมกับยาที่ใช้อยู่เพื่อลดการบวมและการอักเสบของข้อได้

 

>> น้ำมันปลาจะช่วยในโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตันได้อย่างไร ?

          น้ำมันปลาช่วยในโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน โดยกลไกการจับตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนคล่องขึ้น จึงลดทั้งอุบัติการณ์การเป็นโรคนี้ และลดอัตราการตีบซ้ำในผู้ที่เป็นโรคนี้

 

>> สาร DHA ในน้ำมันปลาช่วยบำรุงสมองได้อย่างไร ?

          ในประเทศญี่ปุ่นช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีผลงานวิจัยแสดงผลอย่างชัดเจนว่า สาร DHA ในน้ำมันปลามีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง โดยสาร DHA จะช่วยบำรุงสมองให้ทำงานดีขึ้น DHA ผ่านเข้าไปในสมองและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของปลายประสาทที่เรียกว่า Dendrite บริเวณของ Dendrite นี้จะทำหน้าที่ถ่ายทอดสัญญาณและผ่านข้อมูลระหว่า เซลล์สมองด้วยกัน ดังนั้นจึงมีการแนะนำให้รับประทานเนื้อปลา

เอกสารอ้างอิง :

  1. Fish consumptlon and risk of sudden cardiac death, JAMA 1998.279(1) 23-8.
  2. Effect of garlic and fish-oll supplementation on serum lipld and lipoprotein concentrations in hypercholesterolemic men. Am J Clin Nutr 1997 6502) 445-50.
  3. Effects of docosahexaenoic acid on serum lipoproteins in patients with combined hyperlipldemia: a randomized, double-blind, placebo- controlled trial. J Am Coll Nutr 1997; 16(3): 236-43.
  4. Fish oil fatty acid supplementation In active rheumatoid arthritis. A double-blinded, controlled, crossover study. Ann Intern Med 1987:106(4):497-503.
  5. Validation of a meta-analysis: the effects of fish oil In rheumatold arthritis. J Clln Epidemlol 1995:48(11): 1379-90.
  6. Fatty acid composition of human brain phospholipids during normal development. J Neurochem 1998:71 (6) 2528-33.
  7. Neonatal polyunsaturated fatty acid metabolism, LIplds 1999:34(2):139-4

สามารถนำรหัสสมาชิก 48004219 ไปซื้อได้ที่ศูนย์ธุรกิจกิฟฟารีนทั่วประเทศ
สั่งซื้อออนไลน์ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Fanpage : WeLoveGiffarine
Email : mai-mee-jai@hotmail.com
โทร. 090-0491594
Line : @welove.giffarine

> สมัครสมาชิก คลิ๊ก! <